Chủ Nhật, Tháng Một 24
Shadow

20 năm hiện thực ý định xây Nhà hát Giao hưởng của TP HCM

Thành phố từng định xây nhà hát ở 23 Lê Duẩn (quận 1) nhưng cuối cùng dùng tiền bán khu đất này để làm công trình tại Thủ Thiêm.

TP HCM xây nhà hát 1.500 tỷ tại Thủ Thiêm vì cần cho người dân

HĐND TP HCM vừa thông qua chủ trương xây nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch hơn 1.500 tỷ đồng ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Kế hoạch để có một công trình tầm cỡ phục vụ nghệ thuật được thành phố chuẩn bị từ 20 năm trước.

Theo hồ sơ, dự án Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch được thành lập từ năm 1993. Nhưng đến năm 1999, TP HCM mới có ý định xây tại khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1) – trụ sở Công ty Xổ số kiến thiết TP HCM.

Đến ngày 16/12/2005, UBND TP HCM ra văn bản thu hồi và bàn giao khu đất 23 Lê Duẩn để bố trí sử dụng làm nhà hát. Tuy nhiên, địa điểm này bị cho là không phù hợp để xây công trình nghệ thuật. Thành phố bán đấu giá khu đất được 1.400 tỷ đồng. Việc xây dựng trụ sở nhà hát cũng bị ngưng suốt nhiều năm sau đó.

TP HCM từng có ý định xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại Công viên 23 Tháng 9. Ảnh: Duy Trần

TP HCM từng có ý định xây Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch tại
Công viên 23 Tháng 9. Ảnh: Duy Trần.

Năm 2012, chính quyền thành phố một lần nữa quyết tâm khởi động lại việc xây nhà hát, vị trí được chọn là trong Công viên 23 Tháng 9 – trung tâm quận 1.

Nhà hát dự kiến có tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, rộng 1,2 ha bao gồm 2 khán phòng chính có sức chứa 1.700 chỗ; hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành. Công trình được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão – khu đất vàng của thành phố.

Nhiều cuộc hội thảo sau đó được tổ chức, lấy ý kiến các chuyên gia, nghệ sĩ về chủ trương này. Thành phố cũng cử người đi nước ngoài học tập, tham khảo; chi tiền khảo sát địa điểm, lập bản vẽ, lên phương án thiết kế.

Xem thêm  Chủ tiệm vàng nói gì về việc bị sung công 20 viên kim cương?

Tuy nhiên, chủ trương này của thành phố tiếp tục gặp phải nhiều ý kiến trái chiều. Các chuyên gia quy hoạch phản đối xây nhà hát giao hưởng tại khu vực ồn ào như Công viên 23 Tháng Chín. Mong muốn có một công trình phục vụ nghệ thuật của thành phố lại rơi vào im lặng.

Quyết tâm xây Nhà hát Giao hưởng

Tại kỳ họp HĐND cuối năm 2016, trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Ngọc Quế Trân về các công trình văn hóa phục vụ người dân, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong thẳng thắn nhìn nhận “chưa làm được nhiều”.

“Hơn 40 năm chúng ta chỉ xây dựng được nhà hát Hoà Bình và một nhà hát cải lương ở đường Trần Hưng Đạo, còn lại vẫn còn nằm trên giấy”, ông Phong nói.

Chủ tịch thành phố nhắc lại chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng và khẳng định đây là quyết tâm của chính quyền thành phố trong nhiệm kỳ này. Ngoài ra, thành phố còn làm các công trình văn hóa khác là: Trung tâm ca nhạc nhẹ; Sân khấu tuồng; Nhà biểu diễn xiếc để phục vụ người dân…

Đến tháng 8/2017, Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thị Thu ký quyết định chọn khu vực Thủ Thiêm (quận 2) là địa điểm xây nhà hát. Lãnh đạo thành phố nhiệm kỳ này tỏ rõ quyết tâm có công trình tầm vóc thế kỷ.

Hồi cuối tháng 9, UBND TP HCM chính thức có tờ trình gửi HĐND TP HCM xin thông qua chủ trương.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây dựng trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch đã được chốt xây dựng
trong Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Quỳnh Trần.

Vì sao TP HCM cần xây nhà hát 1.500 tỷ?

Theo Phó chủ tịch thường trực Lê Thanh Liêm, TP HCM là đô thị văn minh, hiện đại; không chỉ là đầu mối giao lưu về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác, nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Thời Pháp thuộc, thành phố có 3 nhà hát: Opera (nay là Nhà hát thành phố), Phiharmonie (nay là Kho bạc thành phố) và Nhạc viện thành phố. Hiện, chỉ Nhà hát thành phố còn giá trị đúng nghĩa, các nhà hát xây dựng sau giải phóng như Hòa Bình, Bến Thành đã xuống cấp. Những nơi này không đạt tiêu chuẩn để tổ chức các buổi diễn theo yêu cầu của đoàn, nghệ sĩ đẳng cấp quốc tế.

Xem thêm  Nỗi ám ảnh sau phút 90 của U23 Hàn Quốc

Ông Liêm cũng cho rằng, công trình Nhà hát Giao hưởng, Nhạc và Vũ kịch còn nhằm đáp ứng và nâng cao trình độ thưởng thức văn hóa nghệ thuật cho hơn 10 triệu người dân thành phố và hàng triệu du khách viếng thăm mỗi năm. Dự án cũng góp phần nâng cao trình độ hưởng thụ văn hóa của người dân trong bối cảnh hội nhập quốc tế; đồng thời nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc, các giá trị văn hóa mang nét đặc trưng của nhân dân thành phố.

“Việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng đạt tiêu chuẩn quốc tế là thật sự cần thiết và cấp bách. Đây sẽ là công trình văn hóa mang tính biểu tượng, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của TP HCM”, ông Liêm khẳng định.

Thiên Ngôn – Theo vnexpress

Link gốc 

1 Comment

 • Gia đình Việt

  NHÀ HÁT 1500 TỶ, CHÚNG TA BÀN ĐÃ TRÚNG?

  Mấy hôm nay cư dân mạng bàn tán rất nhiều về việc “xây nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch 1.500 tỷ” Đa số các bạn đều phản đối việc xây nhà hát 1500 tỷ đồng. Lý do đưa ra là “tại sao không xây trường học, tại sao không xây bệnh viện”, “tiền ấy để chống ngập”, “tiền ấy để làm đường, làm cầu”, “tiền ấy để lo cho người nghèo”…

  Tất cả các lý do các bạn đưa ra đều hợp lý cả. Thế nhưng có vẻ các bạn đang phản ứng thuần tuý theo cảm xúc và tình cảm cá nhân, mà thiếu đi lý trí, thiếu số liệu, thiếu bức tranh tổng thể để phân tích. Chính phủ và TP Hồ Chí Minh đã chi bao nhiêu tiền để xây bệnh viện, xây trường học, làm đường, làm cầu, chống ngập, bảo vệ môi trường (chỉ riêng cho TP Hồ Chí Minh thôi) không thấy ai đưa ra để so sánh, phân tích và tham khảo.

  Tôi xin đưa ra số liệu chi tiêu ngân sách năm 2018 của TP Hồ Chí Minh để các bạn tiện phân tích và suy ngẫm:
  1. Tổng chi ngân sách: 86.865 tỷ đồng
  2. Tổng chi đầu tư phát triển: 36.165 tỷ đồng
  3. Chi thường xuyên: 37.672 tỷ đồng (Thành phố chi 16.800 tỷ, Quận huyện chi 20.562 tỷ)

  Chi đầu tư phát triển là đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội công cộng, trong đó bao gồm đường, cầu, cống, sân bay, bến cảng, trường học, bệnh viện, thoát nước chống ngập….

  Các hạng mục chi thường xuyên lớn cấp thành phố năm 2018 như sau: giáo dục đào tạo, dạy nghề (2.859 tỷ), y tế (758 tỷ), giao thông vận tải (3.308 tỷ), bảo vệ môi trường (2.312 tỷ), vệ sinh môi trường (1.650 tỷ), trợ giá xe buýt (1.000 tỷ), thị chính – thoát nước (1.161 tỷ), chống ngập (917 tỷ), duy tu bảo dưỡng đường (833 tỷ), thể thao (362 tỷ), văn hoá thông tin (317 tỷ)…

  Ngoài TP HCM, chính phủ cũng chi đầu tư phát triển cho TP Hồ Chí Minh xây trường học, bệnh viện, giao thông, cụ thể: bệnh viện Chợ Rẫy 2 và bệnh viện Hữu Nghị Việt – Nhật (7.000 tỷ), đại học quốc gia TP HCM (3.500 tỷ)… Đấy là chưa kể hơn 100.000 tỷ đồng làm 2 – 3 tuyến Metro.

  Các con số trên nói nên điều gì?

  Như vậy chi xây nhà hát nhạc vũ kịch TP HCM chỉ chiếm có 0,58% tổng chi ngân sách của TP Hồ Chí Minh trong có 3 năm thôi (giả thiết xây nhà hát mất 3 năm, mỗi năm 500 tỷ đồng), một con số rất nhỏ trong tổng số con số chi 86.865 tỷ đồng, so với những con số đã chi để xây trường học, bệnh viện, giao thông…

  Mặt khác về văn hoá, năm 2018 TP Hồ Chí Minh chỉ chi vẻn vẹn có 317 tỷ đồng, chiếm 0,36% tổng chi ngân sách, một con số quá ít ỏi, quá nhỏ nhoi cho sinh hoạt tinh thần của một thành phố lớn nhất, giàu có nhất, là đầu tầu kinh tế của cả nước. Các bạn thử tưởng tượng một gia đình thu nhập 1 tháng 20 triệu đồng mà họ chỉ chi cho giải trí của cả gia đình vợ chồng con cái vẻn vẹn có 56.000 đồng mỗi tháng (0,36%) cho xem tivi, nghe nhạc, nghe hát, xem kịch, đi chơi công viên… thì thấy cuộc sống nó đơn điệu, nghèo nàn về tinh thần như thế nào.

  Như vậy vấn đề không phải là xây nhà hát hết 1.500 tỷ, mà là cần chi tiêu 86.865 tỷ kia thật hiệu quả, thật tiết kiệm, xây cái gì thì phải nhanh chóng đưa vào sử dụng hiệu quả, không kéo dài, không để cỏ mọc, không để đắp chiếu…

  Tôi trộm nghĩ nếu đa số người dân Việt Nam đều nói “tôi không cần nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch”, thế thì liệu Việt Nam chúng ta có tồn tại tầng lớp tinh hoa, quí tộc hay không? Nếu Việt Nam không có tầng lớp tinh hoa, quý tộc có hiểu biết và nếp sống văn minh như người dân các nước phát triển, thì ai sẽ là người dẫn dắt dân tộc Việt trở thành quốc gia giàu có, văn minh, sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới? Nếu cách đây hơn 100 năm, người Pháp cũng hỏi dân chúng Việt Nam có xây nhà hát lớn hay không thì chắc chắn bây giờ không có nhà hát lớn Hà Nội, nhà hát lớn Hồ Chí Minh, nhà hát lớn Hải Phòng để chúng ta tự hào.

  (Suy nghĩ của một người không biết và không đủ trình để thưởng thức nhạc giao hưởng vũ kịch)
  Theo fb Đỗ Cao Bảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *