Thứ Bảy, Tháng Tám 24

8 câu nói dù bố mẹ có bận đến đâu thì cũng nên nói với con hàng ngày

Trẻ em như búp trên cành, vì thế mà những câu nói tích cực của bố mẹ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển tinh thần và nhân cách con ngay từ khi còn bé.

Ngôn từ tích cực là một trong những chìa khóa quan trọng giúp bố mẹ nuôi dạy con hiệu qunuôi dạy conu nói ngắn gọn nhưng đầy sự chia sẻ, khích lệ, động viên giống như một liều thuốc “thần kỳ”, không chỉ giúp trẻ cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ, mà còn có thể khiến trẻ vượt qua mặc cảm, tự tin, cởi mở hơn, thông minh hơn, đồng thời nuôi dưỡng và phát triển những nét tính cách tích cực ở trẻ.

Dưới đây là những câu nói hằng ngày bố mẹ nên nói với con để con lớn lên tài giỏi, nhân cách tốt.

  1. Bố mẹ yêu con rất nhiều

Đừng bao giờ tiết kiệm câu nói này với con, hãy nói chúng thật nhiều không phải để chứng minh tình yêu của bạn với các con, mà để cho chúng cảm nhận được rằng, dù chúng có thế nào đi nữa thì tình yêu của bố mẹ dành cho con là không bao giờ thay đổi. Để con quen sống tình cảm mà xây dựng tính cách ấm áp, tấm lòng nhân hậu ngay từ khi còn bé.

  1. Bố mẹ rất tự hào về con

Không phải đợi đến khi con đạt được một thành tích thật lớn nào đó, bos mẹ mới “ban thưởng” cho con câu nói này. Hãy nói thường xuyên mỗi khi con đi học về để ghi nhận quá trình cố gắng và sự nỗ lực không ngừng của con chứ đừng chú trọng vào kết quả. Khi trẻ cố gắng hết mình và được ghi nhận chúng sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn với mọi việc mình làm.

  1. Con thật giỏi và đáng tin cậy đấy!

Câu nói này sẽ giúp trẻ biết tự hào và yêu thương những điều khác biệt của bản thân mình. Chúng hiểu rằng, mình có thế mạnh và mình tự tin tỏa sáng.

Xem thêm  Nghịch lý thời hiện đại: Cha mẹ quan tâm, ta thờ ơ gắt gỏng; bạn bè xã giao ta coi là tri kỷ, tâm giao

Khi bạn nói rằng con đáng tin cậy, trẻ sự tự khắc cảm thấy bản thân mình tốt đẹp và sẽ mạnh mẽ, phấn đấu, luôn trung thực để mọi người tin tưởng, dõi theo mình.

  1. Hãy làm những gì con muốn, bố mẹ tin con sẽ làm được

Không cần những bài học giáo điều, câu nói này sẽ giúp bố mẹ dạy con tự tin và tự hào về bản thân cũng như những điều mà chúng có thể làm là không giới hạn và luôn có ý nghĩa đối với bố mẹ.

Để khích lệ con theo đuổi tận cùng mọi kế hoạch, ước mơ của mình, không có gì hiệu quả hơn là hãy nói câu nói này với trẻ hàng ngày, đối với bất cứ việc làm nào của trẻ hay thử thách mà chúng gặp phải. Niềm tin của cha mẹ vào con sẽ là động lực thúc đẩy vô cùng lớn để chúng học cách không bao giờ từ bỏ.

  1. Con đã cố gắng hết sức rồi, sau này nhất định sẽ thành công

Bất kì đứa trẻ nào cũng thường muốn đạt được hoặc hoàn thành mọi thứ mà con mong muốn, tuy nhiên thành công không phải lúc nào cũng dễ dàng. Lời khen của bố mẹ dành cho những nỗ lực của con sẽ giúp bé hiểu rằng, mặc dù không thành công, nhưng mình vẫn có thể hài lòng với bản thân vì đã cố gắng hết sức có thể.

  1. Hãy nói cám ơn thật nhiều con nhé!

Đây là một trong những câu bố mẹ nên nói với con hàng ngày. Dạy con nói lời nói cảm ơn từ đáy lòng với bố mẹ, với thầy cô, bạn bè… với những người đã giúp đỡ chúng chính là bài học quý giá nhất và cần thiết nhất để xây dựng nhân cách của trẻ.

Hãy giải thích cho con hiểu vì sao con cần nói lời cảm ơn, vì đó chính là sự tôn trọng mà con người dành cho nhau. Nó sẽ giúp ích cho cuộc sống của con khi con trưởng thành, ra ngoài xã hội.

  1. Con có thể giúp bố mẹ được không?
Xem thêm  9 mẹo tránh xung đột vợ chồng

Muốn bé học được cách cư xử lịch sự, dễ nghe, một trong những chiếc lược tốt nhất là hãy cho bé xem những ví dụ thực tế. Trẻ con thường có thói quen tò mò và hay bắt chước. Khi bạn nói “xin vui lòng” với con, bạn đã dạy cho bé một kĩ năng giao tiếp xã hội rất quan trọng mà con sẽ áp dụng nó đối với cả những đứa trẻ khác và cả người lớn nữa đấy!

  1. Bố mẹ xin lỗi

Nếu muốn dạy cho con mình biết nhận lỗi và xin lỗi mỗi khi làm sai, bản thân bố mẹ trước tiên phải biết nhận lỗi, bởi mình luôn là tấm gương để trẻ học theo ngay từ những năm tháng đầu đời. Nếu trong một trường hợp nào đó bố hay mẹ lỡ mắc phải sai lầm với con (quên mất việc con nhờ, quên đón con…) thì cũng đừng ngại ngần mà hãy nói lời xin lỗi trước nhé.

Theo Giadinhtiepthi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *