Thứ Năm, Tháng Bảy 29
Shadow

Cần camera ở cơ quan công quyền

Không ít vụ người bị thương, tử vong sau khi được công an phường, xã, thị trấn mời lên trụ sở làm việc…

Camera tại trụ sở Công an P.19 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) /// Ảnh: Ngọc Dương

Camera tại trụ sở Công an P.19 (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)ẢNH: NGỌC DƯƠNG

… nếu có camera ghi hình tại trụ sở thì sẽ dễ dàng làm rõ mọi chuyện hơn, cũng như có tác dụng cảnh báo, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của cả hai phía.

Camera giám sát cả hai

Hơn 5 năm trước, Công an P.Bến Thành (Q.1, TP.HCM) vận động doanh nghiệp hỗ trợ lắp đặt camera tại khu vực trực ban hình sự, tiếp dân để phòng ngừa trường hợp người vi phạm, tội phạm đưa về đây đập phá đồ đạc, nhục mạ lực lượng thi hành công vụ, cố tình tự gây sát thương, rồi đổ cho công an…

Một cán bộ của Công an P.Bến Thành (Q.1) cho biết, ngoài việc “tự bảo vệ mình”, Ban chỉ huy công an phường còn giám sát công tác thi hành nhiệm vụ cũng như thái độ tiếp dân của cán bộ chiến sĩ.Theo đại tá Lê Hoàng Châu, Trưởng công an Q.1: “Việc lắp camera tại nơi tiếp dân, trực ban hình sự của công an các phường trên địa bàn quận là nằm trong chương trình cải cách hành chính của quận. Đến nay, nhiều công an phường lắp đặt camera tại trụ sở từ chương trình này hoặc đã được UBND phường, doanh nghiệp hỗ trợ lắp đặt trước đó.

Việc lắp đặt camera vừa làm căn cứ phục vụ công tác điều tra thuận lợi hơn khi xảy ra vụ việc liên quan đến an ninh trật tự (ANTT); vừa giám sát, theo dõi cán bộ chiến sĩ để kịp thời xử lý, chấn chỉnh”.Đại tá Trà Văn Lào, Trưởng công an Q.Gò Vấp, nhìn nhận: “Dự án lắp camera tại trụ sở công an phường do UBND quận triển khai hơn 1 năm. Tất cả các hoạt động đều ghi lại khi có sự cố liên quan đến ANTT; thái độ ứng xử, hành vi xâm hại của cán bộ chiến sĩ công an khi thi hành nhiệm vụ và ngược lại. Qua đó, sẽ trích xuất hình ảnh, làm rõ bản chất vụ việc khách quan hơn, hiệu quả hơn. Các camera tại công an phường được kết nối với hệ thống camera trung tâm đường phố của quận”.

Xem thêm  Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói về việc xử lý vụ nữ sinh bị lột đồ: "Đau nhưng phải cắt"

Công an P.12, Q.5 cũng lắp camera tại phòng làm việc, đặc biệt là khu vực giữ đối tượng trong thời gian chờ xác minh làm rõ sự việc. Trung tá Trần Thế Dân, Trưởng công an P.19, Q.Bình Thạnh, cũng cho biết P.19 lắp đặt 8 camera tại trụ sở từ khá lâu. Công an Q.Bình Thạnh đã có chỉ đạo các trụ sở công an phường trên địa bàn quận phải lắp đặt camera.

“Lắp đặt camera kết nối về điện thoại để giám sát, theo dõi 24/24, chỉ cần tại phường có sự việc gì thì lãnh đạo có thể quan sát được tất cả, từ thái độ người dân, thái độ cán bộ, thái độ các đối tượng được đưa về phường chờ xử lý, nhờ đó nhằm xử lý kịp thời, nhanh chóng”, trung tá Trần Thế Dân nói.

Chỉ đạo lắp camera tại trực ban hình sự

Được biết, sau khi vụ đặt vật nổ ở trụ sở Công an P.12 (Q.Tân Bình) xảy ra tháng 6.2018, Công an TP.HCM đã chỉ đạo công an quận, huyện đẩy mạnh lắp đặt camera tại trụ sở công an phường, xã nhằm đảm bảo ANTT bên trong trụ sở công an. “Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.HCM lập dự án lắp đặt camera tại trực ban hình sự trụ sở công an phường, xã…

Hiện đề án này đang được phòng nghiệp vụ Công an TP triển khai để báo cáo Bộ”, một cán bộ của Công an TP, cho biết.Tiến sĩ Đoàn Văn Báu (chuyên gia tâm lý tội phạm) cho rằng: “Việc lắp đặt camera tại các trụ sở công an phường, xã là cần thiết, cấp bách. Bởi có camera sẽ theo dõi người ra vào để đảm bảo an toàn cho trụ sở, giám sát lực lượng thi hành công vụ (công an – PV), làm chứng cứ khi có vấn đề phức tạp xảy ra để phục vụ công tác điều tra”.Tuy nhiên, theo tiến sĩ Báu, nhiều lúc người dân đặt vấn đề nghi ngại, không tin tưởng về hình ảnh trích xuất từ camera vì camera này do lực lựng công an lắp đặt nên đặt vị trí có lợi cho công an, có lúc bị hư hỏng đúng lúc xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT thì sao, hình ảnh có thể bị xóa do thời lượng lưu hình hạn chế…

Xem thêm  Vụ hoa hậu Phương Nga: Cơ quan điều tra bác bỏ 'hợp đồng tình cảm'

Do vậy, công an phải đưa ra quy chế hoạt động của camera rõ ràng như phải hoạt động thông suốt, thời lượng ghi hình đảm bảo lưu lại trong nhiều ngày…; thậm chí trong quá trình lắp đặt cho đến lúc nghiệm thu công trình phải mời các cơ quan chức năng như HĐND, UBND, Viện KSND… cùng cấp theo dõi giám sát để góp ý về vị trí lắp đặt camera cũng như các vấn đề liên quan nhằm đảm bảo khách quan.

Theo Thanh Niên

Link gốc 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *