Thứ Bảy, Tháng Chín 30
Shadow

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm xin lỗi thuộc cấp vì làm liên lụy

'Tôi lại ngã xuống đầu tiên và nhiều bạn phải rơi xuống giống tôi. Tôi xin lỗi vì đã làm liên lụy các bạn", ông Hà Văn Thắm nói lời sau cùng vào chiều 24/9.

Trong lời nói sau cùng tại phiên xử chiều 24/9, là người đầu tiên trình bày, cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm đánh giá đây là "vụ án kỷ lục mang tính dân chủ" và mong kỷ lục đó mang đến sự công bằng.

Ông Thắm nói tha thiết mong được HĐXX xem xét hai vấn đề. "Với tội cố ý làm trái, bị cáo cũng đã nhận tội rồi, mong cho bị cáo hưởng mức án đúng với hành vi", ông Thắm nói và bị HĐXX ngắt lời, nhắc "không trình bày nhiều".

Tiếp tục nói đến vấn đề thứ hai, ông Thắm đề cập tội Tham ô. "Tội này quan trọng tới mức bị cáo có thể bị cách ly vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội. Bị cáo không phải chủ thể của tội tham nhũng, mong không xét xử bị cáo ở mức cao nhất. Nó rất quan trọng đối với bị cáo".

Ông Thắm xin được cảm ơn VKS, cám ơn các cán bộ điều tra, trại tạm giam T16 trong suốt ba năm qua chưa bao giờ coi thường mình.

"Ở phiên tòa này bị cáo cũng nhận được những ánh mắt chia sẻ của VKS, HĐXX. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, cho các đồng nghiệp của bị cáo mức án hợp lý", HĐXX ngắt lời nhưng ông Thắm xin thêm 5-10 phút.

"Thưa các bạn từ miền bắc tới nam, các bạn ngồi cùng tôi ở đây, các bạn từng ngồi cùng tôi trên một con thuyền mà tôi là thuyền trưởng. Tôi lại ngã xuống đầu tiên và nhiều bạn phải rơi xuống giống tôi. Tôi xin lỗi vì đã làm liên lụy các bạn. Có người nói ba năm nay em không còn được nghe anh mắng, ánh mắt có sự nhớ nhung làm tôi áy náy. Có nhiều điều đáng làm, tôi lại không làm và có thể không bao giờ làm lại được nữa. Mong các bạn vững vàng, mong HĐXX ra phán quyết thấp cho các bạn".

Xin có đôi lời với người thân, ông Thắm nói: "Tôi biết rằng với tai nạn này, từ niềm tự hào tôi trở thành sự đau xót, gánh nặng với người thân trong gia đình. Tôi không biết làm sao chỉ biết sống tốt để mọi người không quá đau lòng. Xin mọi người đừng đau lòng vì tôi. Với các con, bố mong rằng qua tai nạn của bố, các con rút kinh nghiệm để sống tốt. Ít nhất bố mong rằng các con không phải xấu hổ vì bố. Có người hỏi không thấy bố mẹ hai bên, vợ con đến tòa. Tôi nghĩ họ hiểu tôi, không muốn đến đây gây sức ép cho tôi... Mong rằng quý tòa sẽ đánh giá bị cáo có phải cách ly vĩnh viễn vì gây nguy hiểm xã hội hay không? Hãy phán quyết cho bị mức cáo án hợp lý nhất".

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn: Ai nhận tiền của bị cáo hãy trả lại

Ông Sơn nói lớn lên trong gia đình nhà giáo giàu truyền thống cách mạng, nuôi nấng trong môi trường thuận lợi để hoàn thiện đạo đức, nhân cách. Hơn 30 năm công tác, hơn 30 năm tuổi Đảng, từ một chiến sĩ trên mặt trận biên giới phía Bắc đến Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí, ở vị trí nào bị cáo cũng phấn đấu nỗ lực cho công việc.

"Bị cáo được bạn bè, doanh nghiệp, doanh nhân kính trọng về đạo đức, tư cách. Bị cáo chưa bao giờ dám nghĩ đến việc làm phi đạo đức như chiếm đoạt tài sản người khác, của PVN hay OceanBank - những nơi đã dành hết tâm nguyện cho sự phát triển. Vì vậy nếu mang tiếng tham ô thì với bị cáo là bản án đạo đức nghiêm khắc nhất, nặng nề nhất".

Ông Sơn nói: "Suy ngẫm lại những gì đã làm, đã mắc phải, bị cáo rất hối hận day dứt khi sử dụng tiền của Chủ tịch Hà Văn Thắm đi chăm sóc khách hàng PVN. Mục đích duy nhất là giúp Thắm và OceanBank giảm thấp nhất chi phí, mang lợi cho ngân hàng, cổ đông. Nhưng cũng vì thế mà bị cáo vướng lao lý. Bị cáo thấy vô cùng ân hận, xót xa".

"Bị cáo không tin vào mắt mình khi bị khởi tố tội Tham ô. Từ sau ngày nhận quyết định khởi tố, bị cáo trở nên vô hồn", ông Sơn nghẹn ngào nói.

Xem thêm  Ông Đinh La Thăng: Bị cáo chắc không còn đủ thời gian để chấp hành án

Tiếp tục phần lời nói sau cùng, ông Sơn xin lỗi vì đã làm "tổn hại tới uy tín PVN cũng như những cộng sự đã có thời gian cùng cống hiến vì tập đoàn".

Ông mong "những ai đã nhận tiền chăm sóc của bị cáo hãy bình tâm suy nghĩ một cách thấu đáo, hoàn trả lại để tâm hồn được thanh thản".

cuu-chu-tich-oceanbank-ha-van-tham-xin-loi-thuoc-cap-vi-lam-lien-luy

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Ảnh: Phạm Dự

Với đồng nghiệp tại OceanBank, ông Sơn cảm ơn đã "không oán trách chúng tôi đẩy họ tới hoàn cảnh hôm nay". Ông xin HĐXX xem xét cho những người làm công ăn lương không phải chịu trách nhiệm dân sự về những hành vi chi lãi ngoài, vì họ bị bắt buộc thừa hành nhiệm vụ chứ không hưởng lợi gì.

"Trách nhiệm dân sự sẽ thuộc những người quyết định chi tiền. Mong các bạn có sự may mắn trong phiên tòa cũng như sau khi phán xử để được trở lại với cuộc sống, làm nhiều việc có ích cho xã hội", cựu tổng giám đốc OceanBank nói.

Lời cuối cùng, ông "thỉnh cầu HĐXX xem xét đánh giá phẩm chất, tư cách bản thân để không quy kết oan sai về tội chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái, vì không phạm hai tội này".

Cựu tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu: Rất khổ cho bị cáo

Trong lời nói sau cùng, bà Thu "kính xin HĐXX xem xét trên tất cả các lời khai, bị cáo đã thừa nhận sai phạm, rất cầu thị".

Bà Thu cho biết những ngày qua ý thức được vì lợi ích ngân hàng đã vô tình vi phạm pháp luật, vô tình khiến một số người tại một số đơn vị khác cũng vướng lao lý. Khi làm việc đó, bị cáo không nhận thức được nhưng giờ rất ăn năn, đau đớn.

Cho rằng bị đề nghị mức án khắc nghiệt, bà Thu xin được giảm nhẹ để sớm về với bố mẹ, con.

"Về dân sự, với số tiền quy kết gây thiệt hại mấy trăm tỷ, bị cáo trình bày đã chi đến địa điểm có người thụ hưởng. Nếu giờ điều đó không được chấp nhận, bắt bị cáo phải chịu trách nhiệm thì có làm 10-100 năm không chi tiêu gì mới đủ đền bù, như vậy sẽ rất khổ cho bị cáo", bà Thu khóc nghẹn khiến HĐXX ngắt lời.

cuu-chu-tich-oceanbank-ha-van-tham-xin-loi-thuoc-cap-vi-lam-lien-luy-1

Bị cáo Thu tại toà án trong sáng 24/9. Ảnh: Phạm Dự

"Như anh Thắm đã nói trước, em cảm ơn các anh chị luật sư, cảm ơn độc giả theo dõi vụ án. Lời cuối cùng, bị cáo xin được nói là đã rất lâu không được gặp gia đình, xin được gửi lời xin lỗi tới bố mẹ, chồng, các em, con, người thân của bị cáo", cựu tổng giám đốc Thu trình bày.

Cựu giám đốc khối nguồn vốn: Anh chị em ở OceanBank rất đoàn kết

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu giám đốc Khối nguồn vốn) cảm ơn HĐXX tạo điều kiện có phiên tòa dân chủ, tinh thần thượng tôn pháp luật được đặt lên hàng đầu. Bị cáo Nam mong HĐXX nhìn nhận các bị cáo không phải nhóm tội phạm nguy hiểm, cấu kết với nhau rút tiền của ngân hàng.

"Các bị cáo phạm tội trong hoàn cảnh không nhận thức đầy đủ, cuốn theo một cái gì quá lớn nên không làm chủ được", bị cáo bật khóc.

"Thời gian làm ở OceanBank rất tốt đẹp, sẽ không bao giờ quên. Những ngày tháng tuổi trẻ, anh chị em đã rất đoàn kết. Ở những ngân hàng khác có những câu chuyện "con sâu bỏ rầu nồi canh" nhưng ở OceanBank tình người rất rõ. Anh chị em ra đây chưa một lời trách móc nhau, đổ lỗi cho anh Thắm, đổ lỗi cho nhau", bị cáo trình bày và nói "ước gì trong thời gian qua Ngân hàng Nhà nước có quyết định thấu tình hơn, có chế tài nghiêm khắc hơn" để hôm nay các bị cáo không phải đứng trước vành móng ngựa.

Gửi lời tới sếp cũ, bị cáo nói: "Anh chị em luôn nể phục anh Thắm. Nếu như các cơ quan quản lý pháp luật tạo hành lang pháp luật minh bạch thì một doanh nhân như anh Thắm sẽ tạo ra nhiều lợi ích. Xin xử lý có tính răn để cho anh Thắm có cơ hội làm lại".

Xem thêm  Tuấn Hưng gặp tai nạn, siêu xe 15 tỷ nát đầu

Cựu phó tổng giám đốc Lê Thị Thu Thuỷ: Bài học đắt giá, nhớ đời

Bà Thuỷ cám ơn HĐXX đã lắng nghe trình bày của các bị cáo. "Bị cáo đã sai rồi nhưng một lần nữa xin xem xét tới hoàn cảnh của ngân hàng, xin đừng nhìn vào chức danh của bị cáo cũng như đồng nghiệp để đưa ra hình phạt khắc nghiệt", bà nói.

Bà Thuỷ xin được HĐXX cho hưởng tình tiết giảm nhẹ mà VKS không ghi nhận là tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, hoàn ứng tiền quà của khách hơn 2 tỷ đồng.

"Xin giảm nhẹ cho đồng nghiệp bị cáo. Bị cáo cũng như anh chị em đang ngồi đây đều là người làm công ăn lương. Hiện, bị cáo đã nghỉ việc, không công ăn việc làm gần 3 năm nay. Xin HĐXX xem xét thấu hiểu, rủ lòng thương để có bản án hợp lý, chăm sóc con gái nhỏ dại. Đây là bài học đắt giá, nhớ đời của bị cáo".

Ngô Hải Nam (Giám đốc chi nhánh Quảng Ninh): Xin cộng hình phạt của hai vợ chồng cho tôi

Nhận sai khi chi vượt trần lãi suất, bị cáo Nam mong HĐXX cảm thông với bị cáo cũng như đồng nghiệp vì hoàn cảnh đặc biệt bắt buộc mà phải làm. "Ai ở hoàn cảnh đó có lẽ cũng không có sự lựa chọn khác", ông Nam nói và cho hay từng được ủy ban tỉnh ghi nhận là doanh nhân tiêu biểu xuất sắc.

"Gia đình nhỏ của bị cáo có cả vợ và chồng liên quan vụ án này. Tấn bi kịch rơi xuống, vợ chồng bị cáo nhiều lúc như bị điên, không kiểm soát được hành động của mình. Từ đáy lòng, bị cáo tha thiết xin HĐXX một đặc ân: Nếu HĐXX xét thấy vợ chồng bị cáo có tội, mong cho bị cáo xin được cộng hình phạt hai vợ chồng cho bị cáo để vợ có điều kiện chăm sóc, nuôi dạy hai con. Bằng việc này, bị cáo muốn được thực hiện một phần trách nhiệm người cha, người chồng trong gia đình, xin HĐXX minh xét", bị cáo Nam nói.

Nghe chồng nói, vợ là bị cáo Nguyễn Thị Nga khóc nức nở khiến một thẩm phán phải động viên "HĐXX đã tuyên gì đâu".

Nguyễn Quốc Chiến (nguyên giám đốc OceanBank chi nhánh Sài Gòn)

Không nói nhiều về việc xin giảm tội cho mình, bị cáo Chiến xin HĐXX xem xét lời thỉnh cầu của các bị cáo Thắm, Sơn và Thu. "Xin khoan hồng các anh chị vì chưa được hưởng tình tiết giảm án. Các anh chị là bộ khung đóng góp ngân hàng, ngân sách, tạo công ăn việc làm cho 3.000 lao động mà chịu mức án cao. Xin HĐXX lắng nghe thêm lời khẩn cầu cuối cùng của bị cáo với gia đình chị Nguyễn Thị Nga, xin cho anh chị thêm cơ hội", ông Chiến nói.

Trong lời nói sau cùng, ông Chiến trình bày: "Thưa ba mẹ, con biết ba mẹ đang lần mò trên các trang mạng để tìm hiểu tình trạng của con. Mong ba mẹ đừng xấu hổ vì con cũng giống người công nhân lao động gặp tai nạn. Xin cảm ơn các luật sư, xin các anh chị tin vào phán quyết và chúng ta sẽ được hưởng sự khoan hồng".

Toà thông báo dừng phiên xử để nghỉ nghị án. Sáng 29/9, HĐXX sẽ ra bản án.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *