Chủ Nhật, Tháng Một 24
Shadow

Đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen qua đời

Vulcan – công ty đầu tư của Paul Allen thông báo ông đã qua đời hôm qua ở tuổi 65.

Paul Allen là nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện có tầm ảnh hưởng lớn trong nhiều lĩnh vực, từ công nghệ, khoa học, thể thao đến âm nhạc. Ông qua đời vì bệnh ung thư hạch không Hodgkin, chỉ hai tuần sau khi Allen thông báo đang điều trị bệnh này.

“Anh trai tôi là một người xuất sắc”, em gái ông – bà Jody Allen cho biết trong thông báo thay mặt gia đình, “Anh ấy là một người anh, người bác đáng mến và một người bạn tuyệt vời”.

Đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen. Ảnh: NYT

Đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen. Ảnh: NYT

Allen đồng sáng lập Microsoft cùng Bill Gates năm 1975, vài năm sau khi cả hai cùng học tại một trường tư ở Seattle. Allen rời khỏi vị trí lãnh đạo Microsoft năm 1982, sau khi được chẩn đoán mắc ung thư hạch.

“Tôi rất buồn vì sự ra đi của Paul Allen - một trong những người bạn lớn tuổi và đáng mến nhất”, Bill Gates viết trong một thông báo hôm qua, “Paul là một cộng sự đích thực và là một người bạn chân thành. Máy tính cá nhân sẽ không thể tồn tại nếu không có ông ấy”.

Sau khi rời vị trí lãnh đạo Microsoft, Paul Allen tiếp tục ở lại HĐQT công ty thêm vài năm. Trong thời gian đó, ông thành lập một quỹ từ thiện riêng, và một công ty đầu tư riêng. Ông còn mua hai câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp tại Mỹ là Portland Trail Blazers và Seattle Seahawks.

Xem thêm  Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời

Theo Forbes, Allen có tài sản 20,3 tỷ USD và đã làm từ thiện hơn 2 tỷ USD. Ông còn thành lập nhiều tổ chức, từ công ty vận tải Stratolaunch, Viện Trí tuệ Nhân tạo Allen và Viện Allen chuyên nghiên cứu về sinh học.

Hà Thu (theo CNN)

Link gốc

1 Comment

 • Gia đình Việt

  Paul Allen được biết đến là người đã đặt tên cho Microsoft và tạo ra hai nút bấm trên con chuột mà rất nhiều người vẫn đang dùng hàng ngày.
  Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft vừa qua đời do biến chứng của bệnh ung thư hạch bạch huyết Hogkin (lymphoma) ở tuổi 65.

  Allen là bạn thời thơ ấu của Bill Gates. Cùng với nhau, hai người đã tạo ra Microsoft vào năm 1975. Ông rời công ty của chính mình vào năm 1983 với lý do điều trị bệnh ung thư nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị đến năm 2000.

  Paul Allen, người giàu thứ 55 trên thế giới tự mô tả về mình là “một mạnh thường quân, nhà đầu tư, doanh nhân, chủ sở hữu đội bóng Seahawks và Blazers, nghệ sĩ guitar, người ủng hộ nghiên cứu khoa học thần kinh, khám phá không gian và đồng sáng lập Microsoft”.

  Năm 1983, Allen nhận kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thư bạch huyết mang tên Hodgkin và phải rời Microsoft để điều trị. Sau một thời gian hồi phục, năm 2009 ông lại nhận được tin mình mắc một dạng khác của bệnh ung thư bạch huyết. Sau nhiều nỗ lực điều trị, 5 năm sau Allen đã có thể tiếp tục cuộc sống thú vị của mình. Đến hôm nay thì ông đã thất bại trong cuộc chiến với Lymphoma Hodgkin 🙁

  Dự án thú vị nhất mà Paul đang theo đuổi là xây dựng hệ thống phóng tàu vũ trụ với giá phải chăng. Hệ thống này sử dụng một chiếc máy bay lớn nhất thế giới Stratolaunch với mỗi sải cánh bằng kicha thước sân bóng đá để nâng tàu vũ trụ có người lái và hàng hóa lên khỏi mặt đất. Sau đó, động cơ tên lửa sẽ giúp mang tàu vũ trụ vào không gian ở độ cao cách mặt đất 9km. Dự kiện vận hành chính thức vào 2091

  Paul Allen – Idea Man, Rest in Peace!
  Theo Fb Hà Đăng Chính
  https://www.facebook.com/hdchinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *