Thứ Năm, Tháng Bảy 18
Shadow

Khánh Ly: ‘Tôi hát 55 năm nhưng không biết nốt nhạc nào’

Nữ danh ca cho biết bà đã hát nửa thế kỷ nhưng không biết nốt nhạc nào cả, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng chỉ đệm đàn và hướng dẫn chứ không ép bà phải hát như thế nào cho đúng.

Nữ danh ca song ca với người em thân thiết trong buổi trà đàm giới thiệu live show đánh dấu 55 năm ca hát.

Ngày 26/8, danh ca Khánh Ly có buổi giới thiệu live show Khánh Ly: 55 năm hát tình ca. Đây là đêm nhạc nằm trong chuỗi các chương trình ủng hộ chương trình Vòng tay nhân ái của danh ca Khánh Ly tại Việt Nam sẽ bắt đầu được diễn ra tại Hà Nội tối 9/9, sau đó chương trình sẽ tới Huế, TP.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang.

Đêm nhạc sẽ chia làm 4 chương nhằm phác họa đầy đủ chân dung âm nhạc của Khánh Ly. Chương đầu tiên sẽ mang tên Hà Nội xưa, gồm các tình khúc của Nguyễn Văn Khánh, Văn Cao, Đoàn Chuẩn Từ Linh, Đặng Thế Phong, Phạm Duy như Ngày trở về, Bến xuân, Lá đổ muôn chiều, Chiều vàng.

Khánh ly, hát 55 năm, không biết nốt nhạc nào, trịnh công sơn Khánh Ly cho biết bà đã chuẩn bị sức khỏe, tinh thần cho chuỗi đêm nhạc từ Bắc vào Nam. Ảnh: Hải Bá.

Được xem là người hát nhạc Trịnh thành công nhất, nữ danh ca dành chương hai mang tên Trịnh Công Sơn để hoài niệm. Trong phần này, Khánh Ly cũng sẽ thể hiện một số ca khúc Da vàng của Trịnh, bên cạnh những sáng tác nổi tiếng quen thuộc với khán giả.

Xem thêm  Bị Lệ Quyên đá xoáy, Đông Nhi có xứng đáng vượt mặt đàn anh đàn chị nhận giải Cống Hiến?

Chương ba mang tên Đời viễn xứ, Khánh Ly cho biết bà sẽ hát các tình khúc của Ngô Thuỵ Miên, Anh Bằng, Vũ Thành An, Lam Phương, Từ Công Phụng. Trong đó có thể kể đến Đời đá vàng, Mùa thu mây ngàn, Chờ… đều là các tác phẩm gắn liền với tên tuổi Khánh Ly.

Đêm nhạc sẽ được khép lại ở với chương 4 mang tên Quê hương Việt Nam – Vòng tay nhân ái.

Để chuẩn bị cho đêm nhạc, Khánh Ly đã về Việt Nam được nửa tháng. Đây cũng là lần ở lại trong nước lâu nhất kể từ khi bà lần đầu tiên về Việt Nam sau khi sang định cư tại nước ngoài. Nữ danh ca chia sẻ rằng bà đã chuẩn bị về sức khỏe, tinh thần và cả giọng hát cho chuỗi đêm nhạc dài hơi lần này.

Khánh ly, hát 55 năm, không biết nốt nhạc nào, trịnh công sơn Khánh Ly bảo bà hát 55 năm nhưng không biết nốt nhạc nào cả. Ảnh: Hải Bá.

Ở tuổi ngoài 70, Khánh Ly bị đau dây thần kinh tọa suốt ba năm qua. Trưa 26/8, bà lên cầu thang cố sức quá nên đầu gối bị đau, mãi đến chiều mới đỡ. Khánh Ly bảo giờ mỗi lần lên xuống cầu thang hay đi đâu đó, bà cũng thầm cầu nguyện có được sức khỏe để làm nốt những việc dang dở.

Sức khỏe không còn được như trước nhưng Khánh Ly bảo bà vẫn sẽ hát đến khi nào không hát được nữa thì thôi. Giọng ca Diễm xưa quan niệm nữ có chất giọng hay của nữ, nam có chất hay của nam, già hay trẻ cũng sẽ có những thú vị riêng trong giọng hát.

Xem thêm  Hồ Ngọc Hà sinh đôi một trai, một gái

Trước câu hỏi về cảm xúc trong mỗi lần ca hát, Khánh Ly cho biết bà luôn hát tự nhiên, bản năng vì không biết nốt nhạc nào cả.

“Cái gì mình biết thì mình bảo biết, không biết thì bảo không biết. Tôi hát nhiều năm nhưng không biết nốt nhạc nào cả, cứ hát là hát thôi. Hồi trước, ông Trịnh Công Sơn đàn cho hát, ông cũng không bảo là phải hát như này mới là đúng nhạc, ông ấy cứ cho hát tự nhiên thôi”, nữ danh ca nói thêm.

Theo Zing