Thứ Ba, Tháng Bảy 14
Shadow

Lời giáo huấn của một người mẹ đối với con gái: “Mẹ mong con độc thân còn hơn lấy phải 4 loại đàn ông này”

Lời giáo huấn của một người mẹ đối với con gái: “Mẹ mong con độc thân còn hơn lấy phải 4 loại đàn ông này” 31/12/2018 09:15 AM | Sống 267 Trong cuộc sống, không ông bố bà mẹ nào có thể làm ngơ đối với vấn đề hôn nhân của con cái. Đặc biệt là đối với con gái, cha mẹ lại càng không yên tâm. Trong những năm gần đây, bi kịch hôn nhân ngày càng nhiều, và người thiệt thòi lại chính là người phụ nữ.

Kết hôn là một việc hệ trọng cả đời người con gái, nó giống hệt như đánh một canh bạc, lấy đúng người thì cả đời hạnh phúc, lấy nhầm người thì bất hạnh suốt đời. Bởi thế mà, ngay khi con cái mới mấp máy chuyện tìm đối tượng, rồi hẹn họ này kia, thì người luôn luôn bất an nhất vẫn là cha mẹ. Nhưng rồi, những đứa trẻ ngày nào cũng lớn khôn, cũng rời bỏ vòng tay bao bọc của cha mẹ để tự đi tìm hạnh phúc cho riêng mình.

Đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân ấy, nhiều đứa con tuy mang hình hài của một người lớn, nhưng tâm hồn vẫn còn non nớt trẻ con, vẫn mải mê chạy theo cái gọi là “tiếng gọi của trái tim” mà quên mất lời dặn dò của cha mẹ. Thương con đứt ruột, có một bà mẹ không thể nhìn con gái mắc sai lầm nối tiếp sai lầm, bà gay gắt phản đối con: “Mẹ mong con độc thân còn hơn lấy phải 4 loại đàn ông đấy”.

Vậy 4 loại đàn ông đấy là những người như thế nào?

Thứ nhất, người đàn ông khiến con hao mòn cả thể xác lẫn tinh thần.

Bất luận là phương diện hôn nhân hay tình cảm, đều là mốc son đánh dấu sự trưởng thành. Đối với người con gái mà nói, quan trọng nhất vẫn phải là tìm được một người đàn ông có thể khiến bản thân mình ngày một tiến bộ, có như vậy thì những năm tháng sau này mới có được hạnh phúc. Ngược lại, nếu người đàn ông chỉ biết hưởng thụ tình yêu chân thành con dành cho anh ta, ngày ngày tháng tháng khiến con hao gầy, biến con thành một con người hoàn toàn khác trước đây, bản thân con luôn cảm thấy bị tổn thương trong cuộc tình đó; vậy thì con hãy buông tay đi. Tình yêu phải được xuất phát từ hai hướng, phải là sự hỗ trợ bù trừ cho nhau, chứ không phải là sự lợi dụng, tiêu diệt đối phương. Nếu con sống cùng một người đàn ông như thế càng lâu, thân thể con sẽ càng tiều tụy, tinh thần con bị suy sụp, cảm xúc của con cũng dần bi quan. Mẹ không hề nói quá. Vậy nên, con tuyệt đối không được hẹn hò với người đàn ông đấy, anh ta không đáng để con chịu thiệt thòi nhiều như thế.

Thứ hai, người đàn ông gia trưởng, sẵn sàng từ bỏ con để giữ gia đình anh ta được vẹn toàn.

Trong chuyện tình cảm, có một thứ người con gái nào cũng sợ gặp phải. Đó chính là người đàn ông luôn luôn nghe theo bố mẹ mà “quên” mất cảm giác của mình. Xã hội hiện nay có không ít gia đình đổ vỡ vì loại đàn ông không giữ lập trường này. Khi xác định đón người con gái ấy về làm vợ thì phải biết bao bọc, chở che cho cô ấy suốt đời. Mẹ nhấn mạnh lại lần nữa, hôn nhân hay tình cảm đều phải xuất phát từ sự yêu thương và bổ trợ từ hai phía. Một người đàn ông chỉ vì muốn giữ được hình ảnh gia đình yên ấm mà sẵn sàng dùng con làm vật hi sinh, thì loại đàn ông đó chỉ là đồ bỏ đi. Và hơn hết đấy chính là biểu hiện của một người đàn ông không hề yêu thương con. Một người thương con thật lòng sẽ hiểu được nối đau của con, đứng sau lưng con và cùng con đối mặt với mọi vấn đề dù lớn, dù nhỏ. Nếu như hôn nhân hay tình cảm mà cần phải hi sinh người con gái mới có thể trở nên hoàn hảo thì thứ tình cảm ấy chắc chắn cũng chẳng được lâu bền. Người đàn ông không biết bao bọc người con gái đời mình, sẵn sàng vì lợi ích mà từ bỏ cô ấy thì con có thể hi vọng cuộc đời này anh ta sẽ mang đến hạnh phúc cho con hay không?

Xem thêm  Đạt điểm A cũng không quan trọng bằng việc thành thạo kỹ năng này, vậy nên cha mẹ bắt đầu rèn cho con ngay đi, đừng chỉ chăm chăm vào thành tích ở trường nữa

Thứ ba, người đàn ông vô công rồi nghề.

Trong cuộc sống hôn nhân, yêu thôi chưa đủ, mà còn cần có một nền tảng kinh tế ổn định. Khi mà những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống được thỏa mãn, thì cuộc sống mới thực sự thoải mái. Bởi thế, nhất thiết phải chăm chỉ làm việc. Xưa nay con đều nghe đến câu: Đàn ông là trụ cột của gia đình, nếu như một gia đình có người chồng, người cha không hề có công việc, ngày ngày chỉ ăn và chơi, thì chắc hẳn gia đình đó có vấn đề. Và gánh nặng cơm áo gạo tiền này, không ai khác, chính là người phụ nữ phải đứng lên gánh vác. Vì vậy con hãy nhớ, chỉ có những người đàn ông có sự nghiệp, chăm chỉ làm việc, độc lập kinh tế mới có khả năng mang lại hạnh phúc cho con.

Thứ tư, người đàn ông buông thả.

Đối với người đàn ông, điều quan trọng nhất là phải duy trì được nguyên tắc của bản thân, chung thủy trong cả tình cảm lẫn hôn nhân. Khi đối diện với một việc gì đó hoặc với người nào đó, phải luôn biết được thân phận của mình cũng như giữ khoảng cách từ người khác giới, không làm những việc không minh bạch. Một người đàn ông không có nguyên tắc và không tự kỷ luật sẽ luôn mang đến sự tổn thương và bất an cho con. Nếu con quyết định gắn bó với một người đàn ông như vậy, thì những năm tháng sau này của con sẽ chỉ là nước mắt và tủi thân.

Cha mẹ đã cho con hình hài này, chỉ mong con sống một cuộc sống hạnh phúc, giàu cũng được nghèo cũng được, chỉ cần trong tâm con luôn cảm thấy bình yên là đủ. Mẹ không bao giờ muốn con phải rơi nước mắt vì bất kỳ một người đàn ông không xứng đáng nào. Con phải dành nước mắt ấy để khóc cho những người thực sự yêu thương con. Cuộc đời sau này của con ra sao, hạnh phúc hay khổ đau đều bắt đầu từ việc con có chọn đúng người đàn ông của đời mình hay không?

Thu Hoài, Theo Trí Thức Trẻ, Cafebiz

Link

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Xem thêm  8 cách dạy con thành tài của bậc cha mẹ thông minh: Không phải để lại núi vàng, hãy giúp con có tư duy và trở thành "doanh nhân nhí" ngay từ bây giờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *