Chủ Nhật, Tháng Một 24
Shadow

Lý do phụ nữ lớn tuổi yêu ‘phi công trẻ’ khó lâu bền

Ngày càng nhiều phụ nữ dành cả tuổi xuân cho sự nghiệp, sau đó mới tìm tình yêu bên trai trẻ nhưng quan hệ kiểu này khó vững.

Ở châu Á, nếu bạn tay trong tay với một chàng trai kém mình cả chục tuổi, thể nào bạn cũng gặp những ánh nhìn không mấy thiện cảm. Đó không chỉ bởi khoảng cách tuổi tác khiến người ta tò mò, mà nhiều người còn ngờ vực rằng hai người quá lệch tuổi thì sẽ có ít điểm chung. Số đông thường cho rằng mối quan hệ kiểu đó thuần túy là vì lợi ích vật chất. Bên lớn tuổi hơn thường ổn định và khá giả nên có thể nuông chiều người tình trẻ bằng những món quà tặng và coi đó như một cách để giữ hạnh phúc và duy trì mối quan hệ. 

Ngày nay, xu hướng phái đẹp ở độ tuổi 40 – 60 đi lại với nam giới kém họ ít nhất 10 tuổi đang tăng dần. Một phần lý do là thời nay, nhiều phụ nữ dành hết những năm tháng tuổi trẻ cho công việc, lơ là đời sống lứa đôi, và chỉ tìm kiếm tình yêu khi thanh xuân đã qua. Một số khác có thể từng kết hôn và yêu đương nhưng tổ ấm tan vỡ và họ tìm kiếm cơ hội khác.

Ảnh: Theasean.

Ảnh: Theasean.

Jacqueline Chia, đồng sáng lập Meet Mozaic – một dịch vụ mai mối ở Hong Kong cho rằng, tuổi tác không nên bị đặt nặng trong bất cứ mối quan hệ nào, miễn là cả hai đều cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.

Dù vậy, Chia cho biết, các đôi lệch trên 20 tuổi có khả năng ly hôn là 95%. Cô cũng nói rằng ấn tượng đầu tiên của nhiều người là bên trẻ hơn có thể tìm đến mối quan hệ vì vật chất, tiền bạc nhưng các trường hợp thực tế cho thấy người ta kết đôi kiểu này vì nhiều lý do khác nữa. 

“Chúng ta có thể thấy trường hợp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và vợ là Brigitte, hay ngôi sao điện ảnh Hugh Jackman và bạn đời Deborra-Lee Furness, là điển hình của mối quan hệ bền vững kiểu ‘mối tình chị em'”, Chia nói. 

Tuy nhiên, cô cảnh báo, có nhiều ưu điểm cũng như nhược điểm trong mối quan hệ như vậy. 

Cuộc sống hạnh phúc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người vợ hơn ông 24 tuổi, Brigitte, đã chứng minh khoảng cách tuổi tác không phải là vấn đề trong mối quan hệ - nhưng đó có lẽ vẫn là chuyện ở phương Tây. Ảnh: Time

Cuộc sống hạnh phúc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người vợ hơn ông 24 tuổi, Brigitte, đã chứng minh khoảng cách tuổi tác không phải là vấn đề trong mối quan hệ – nhưng đó có lẽ vẫn là chuyện ở phương Tây. Ảnh: Time

Khía cạnh tiêu cực bao gồm việc đương đầu với kỳ thị xã hội, khó khăn khi giao lưu với bạn bè của “nửa kia” vì khoảng cách tuổi tác, thiếu các sở thích chung, khác biệt về trải nghiệm sống, chênh lệch về tài chính và con đường sự nghiệp, địa vị xã hội. 

Xem thêm  Vợ khôn sẽ không bao giờ nói thẳng 4 điều này với chồng, vợ dại hãy nhớ thật kỹ

Yếu tố bất lợi nữa là khác biệt về nguyện vọng của mỗi người khi lập gia đình. Người trẻ muốn sinh con trong khi người lớn tuổi đã đủ đầy và không muốn sinh thêm nữa. Ngoài ra, người phụ nữ đứng tuổi cũng thường quản lý chặt chẽ hơn và cảm thấy họ là người lèo lái mối quan hệ. 

Về các khía cạnh tích cực, có thể thấy, phụ nữ lớn tuổi có nhiều trải nghiệm, thường có kinh tế vững vàng và có thể dẫn dắt bạn đời trẻ, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc với người kia. 

Chia nhấn mạnh rằng có một yếu tố khác cũng cần tính đến: “Phụ nữ lớn tuổi hơn thường bình thản và ổn định về mặt cảm xúc, do đó họ dễ chấp nhận và thích nghi với các thử thách và biết rõ mình muốn gì trong cuộc sống. Trong khi đó, nam giới trẻ mang sự sôi nổi, tràn đầy sức sống vào mối quan hệ”. 

Carol DeCandido, đồng sáng lập Meet Mozaic với Chia, thì cho rằng, xu hướng phụ nữ lớn tuổi thích trai trẻ dường như ngày càng dễ được xã hội chấp nhận trong thế kỷ 21.

Mặc dầu vậy, cô giải thích với Smcp rằng, sự chấp nhận này phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng hay văn hóa từng nơi. Khái niệm “máy bay bà già” khá nhạy cảm ở nhiều nước phương Đông. Một số chị em lớn tuổi ngại hẹn hò sau ly hôn hay góa chồng vì sợ định kiến xã hội. Họ cảm thấy làm vậy mình có thể khiến người thân, bạn bè xấu hổ. Tuy nhiên, mối quan hệ kiểu đàn ông lớn tuổi với phụ nữ trẻ lại được chấp nhận rộng rãi hơn.

Sự thiên vị này có thể thấy rõ rệt ở nhiều nước châu Á, nơi chuyện những quý ông giàu có cao tuổi hẹn hò với phụ nữ trẻ hấp dẫn rất phổ biến. Ngược lại, những “mối tình chị – em” thường bị người đời, thậm chí bạn bè họ bàn tán, bình phẩm, săm soi. 

Xem thêm  Bắt tại trận chồng ngoại tình, vợ đòi kẻ thứ 3 đúng 300 nghìn, rồi làm một việc khiến cả nhà chồng thất kinh

DeCandido đưa ra vài lưu ý để nhận diện các dấu hiệu cho thấy “nửa kia” thật lòng yêu bạn khi hai người có chênh lệch lớn về tuổi tác: “Hãy tự hỏi hai người có sự gắn kết không? Liệu cả hai có vui vẻ bên nhau nếu không có các thứ đồ vật chất như một bữa tối sang trọng, các món quà xa xỉ, chiếc túi xách mới hay chuyến đi chơi nước ngoài? Họ có hạnh phúc khi chỉ ăn món đơn giản và cùng bạn ngồi nhà xem phim? Cả hai có muốn cùng làm với nhau những việc đơn giản như đi dạo công viên hay nấu bữa tối”. 

“Họ có thật sự quan tâm đến cuộc sống của bạn? Họ có nhớ những điều bạn từng chia sẻ với họ? Họ có chủ động thể hiện các cử chỉ lãng mạn?. Nếu bạn không cảm thấy những điều này, có thể chàng trai trẻ kia không hề thật lòng và hẳn bạn biết mình nên làm gì tiếp theo”, DeCandio nói.

Theo Vnexpress

Link gốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *