Thứ Bảy, Tháng Chín 30
Shadow

Người đàn ông mất trí nhớ cầu hôn lại vợ mình

Ông Peter, 56 tuổi, ở bang Connecticut bị bệnh Alzheimer nên quên cả việc bản thân đã kết hôn 12 năm, nhưng ông vẫn yêu và cầu hôn, cưới lại chính vợ mình.

Vào một tối thứ bảy, khi đang ngồi xem tivi, ông Peter bỗng nhìn sang vợ mình - bà Lisa - rồi bất ngờ cầu hôn. Trí nhớ của Peter và khả năng nói đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh Alzheimer ba năm trước. Trong thời điểm này ông hoàn toàn đối xử với vợ như người lạ.

Peter và Lisa kết hôn cách đây 12 năm. Họ từng là hàng xóm của nhau. Sau này hai nhà chuyển đến hai bang khác nhau nên họ mất liên lạc và chỉ tình cờ gặp lại khi cả hai đều đã ly hôn. Họ duy trì yêu xa trong 8 năm đến khi các con đều đã vào đại học.

Ông Peter và bà Lisa trong ngày cưới.

Ông Peter và bà Lisa trong ngày cưới. Ảnh: CNN

Năm 2009, bà Lisa dọn đến Connecticut và làm đám cưới. Tháng 4/2018, ông Peter được xác định mắc bệnh Alzheimer. Khi bắt đầu suy giảm trí nhớ, ông quên ví tiền, chìa khóa rồi dần quên cách đọc sách cũng như ý nghĩa của các từ, tiếp đó là không thể nói trọn một câu. Vài tháng sau, ông quên luôn cả Lisa là vợ mình.

"Đó là thời điểm chúng tôi đi du lịch cùng nhau đến đảo Rhode Island", Lisa nói. Khi trở về nhà, Peter lúc đó ngồi ghế phụ liên tục chỉ đường cho vợ và nói những câu như một người xa lạ. "Đó là đường về nhà tôi. Rẽ phải là tới", người đàn ông 60 tuổi nói với vợ mình.

Xem thêm  Một khi con trẻ không làm được việc này, mọi sự giáo dục đều trở nên vô nghĩa!

Lisa cho biết, từ khi chồng mất trí nhớ, họ có thêm những kỷ niệm mới bên nhau. "Người ta thường nói rằng thật buồn và khó chịu khi sống cùng người mắc bệnh Alzheimer. Nhưng sự thật là có rất nhiều niềm vui, vì chúng tôi vẫn luôn ở bên nhau", bà chia sẻ. Tuy vậy, đôi lúc người phụ nữ 54 tuổi cũng thấy buồn vì trong khi bà còn nhớ những kỷ niệm cũ, còn chồng mình thì không.

Tưởng rằng Peter sẽ mất trí nhớ cả đời, nhưng vào cuối tháng 12 năm ngoái, khi cùng xem chương trình ti vi yêu thích, thấy bà khóc, ông đã đề nghị họ cưới nhau.

"Bạn không thể nói: Chúng mình đã cưới rồi mà. Vì thế tôi trả lời: Tất nhiên là em đồng ý", Lisa nói, trong khi ông Peter rất háo hức giục vợ phải chuẩn bị nhiều thứ cho đám cưới.

Lisa gọi điện hỏi con cái xem liệu có ai sẵn sàng tới chúc phúc và làm chứng cho đám cưới lại của mình không và tất cả đều ủng hộ. "Căn bệnh mất trí nhớ khó đoán nên mỗi giây phút tôi đều hồi hộp và cảm thấy nó mầu nhiệm", Lisa nói. Dù căn bệnh có thể khiến người chồng quên mất vợ bất cứ lúc nào nhưng người phụ nữ này không lo lắng, bởi bà biết mình là vợ ông và yêu ông, thế là đủ.

Xem thêm  Cuộc đời bố mẹ chỉ cần dạy được con 5 điều này thì còn quý hơn để lại cho chúng cả gia tài bạc tỷ

Ngày 26/4/2021, Peter và Lisa làm lễ cưới lần hai và trao lại lời thề nguyện. Trong ngày đặc biệt này, ông Peter tỏ ra đặc biệt khỏe mạnh và hạnh phúc. "Chúng tôi đã đi qua biết bao nỗi buồn, sự hoang mang, vất vả. Nhưng hôm nay, tất cả chỉ là niềm vui", Lisa chia sẻ.

Sau ngày cưới, người vợ lập một trang cá nhân riêng chuyên hướng dẫn cách chăm sóc người bệnh mắc Alzheimer. Bà chia sẻ những vấn đề mà bệnh nhân và người nhà phải đối mặt như khi bệnh tiến triển như ảo giác, hoang tưởng và mất trí nhớ hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *