Thứ Bảy, Tháng Chín 30
Shadow

Nhà tù ở Thụy Điển sắp “tuyệt chủng” và lý do khiến thế giới kinh ngạc

Bên trong nhà tù Sollentuna của Thụy Điển.

Các phòng giam đầy đủ tiện nghi như khách sạn, tù nhân được đối xử bình đẳng và nhân đạo không khiến số người phạm tội ở Thụy Điển gia tăng mà ngược lại, hàng loạt nhà tù bị đóng cửa vì thiếu phạm nhân.

Nhà tù Sollentuna, một trong những nhà giam nổi tiếng ở Thụy Điển, có những phòng giam rộng với nhà tắm riêng. Sau khi tù nhân hoàn thành nghĩa vụ chung, họ có thể nấu ăn trong phòng, xem truyền hình hoặc làm việc cá nhân. Tuy nhiên, hệ thống máy quay giám sát có thể theo dõi từng cm2 trong mỗi buồng giam.

Nils Oberg, quan chức phụ trách hệ thống nhà tù ở Thụy Điển, cho biết: “Chúng tôi không phải những kẻ trừng phạt. Với các phạm nhân, hình phạt của họ là ngồi tù. Họ bị tước đoạt đi sự tự do. Đó là lý do họ phải ngồi trong các nhà giam của chúng tôi”.

Ông Oberg, 54 tuổi, cho biết, số lượng tù nhân giảm mạnh khiến nhiều nhà giam ở Thụy Điển bị buộc phải đóng cửa. Từ năm 2004, số tù nhân đã giảm từ 5.722 xuống 4.500 trong tổng số 9,5 triệu dân Thụy Điển. Năm 2013, nhà chức trách phải đóng cửa 4 trong tổng số 56 nhà từ trên khắp cả nước vì thiếu phạm nhân. Nhiều phần trong các nhà giam đang hoạt động cũng bị bỏ xó.

Xem thêm  Tình nhân Lệnh Hồ Xung và nụ hôn đẹp nhất một đời Kim Dung!

Số người phạm tội ở Thụy Điển đang ở mức thấp nhất trong khu vực và trên thế giới. Tại Anh và xứ Wales, có 85.000 phạm nhân trong tổng số 57 triệu dân, cao gấp nhiều lần so với tại Thụy Điển. Theo Oberg, thành công nằm ở chính sách phục hồi nhân phẩm cho các tù nhân thay vì trừng phạt họ.

“Chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng việc đối xử tốt với tù nhân là cách giải thích cho tỷ lệ tội phạm giảm ở Thụy Điển. Dù rất khó để chứng minh điều đó bằng khoa học nhưng chúng tôi hy vọng rằng mình đang làm đúng và sẽ tiếp tục nỗ lực trong thời gian tới”, ông Oberg nhận định.

Năm 2013, một cuộc khảo sát quy mô toàn quốc cũng đã được tiến hành với hàng nghìn tù nhân Thụy Điển nhằm tìm hiểu những yếu tố có thể tác động tới hành vi phạm tội của họ. Dù kết quả không mang đến sự bất ngờ nhưng đó là bước xác minh cho những gì mà người Thụy Điển đang áp dụng.

Tại Thụy Điển, tù nhân không phải người bị trừng phạt mà là đối tượng cần sự giúp đỡ và hỗ trợ. Chính vì thế, tù nhân sẽ được phục hồi chức năng nhiều hơn là trả giá cho hành động tội phạm đã gây ra. Thậm chí, việc đòi trừng phạt các tù nhân sẽ là bước tụt lùi nếu không muốn nói là dấu chấm hết cho sự nghiệp của một chính trị gia.

Xem thêm  Đưa con nuôi đi xét nghiệm, người đàn ông bất ngờ phát hiện đó lại là con đẻ

Tuy nhiên, người dân Thụy Điển cũng rất giận dữ khi nói đến các hành động tội phạm. Dẫu vậy, Oberg cho rằng nhà chức trách cần có cái nhìn dài hạn thay vì đưa ra điều khoản gì đó và áp dụng nó trong vài ngày rồi lại nhanh chóng thay đổi. Việc đối xử với các tù nhân cũng được tiến hành theo cách đó nhằm tạo ra hiệu quả lâu dài. Bên cạnh đó, dân số tri thức cao giúp các từ nhân có cơ hội trở lại xã hội sau khi mãn hạn, điều giúp giảm tỷ lệ tái phạm tội.

Theo CafeF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *