Thứ Tư, Tháng Năm 27
Shadow

Quan niệm dân gian cúng Rằm tháng 7 trước ngày 15

Người Việt thường cúng thổ công, gia tiên trước Rằm tháng 7 bởi quan niệm ngày này sẽ có nhiều vong hồn được 'thả' đi lang thang...

Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm được gọi là ngày Lễ Vu lan (báo hiếu). Ngày này cũng lại là ngày lễ cúng cô hồn hoặc còn gọi là ngày xá tội vong nhân.

Tuy nhiên, chúng ta cần đặc biệt lưu ý là: Lễ Vu lanlễ cúng cô hồn là 2 lễ cúng hoàn toàn khác nhau. Một đằng là để cầu siêu cho cha mẹ và ông bà 7 đời, một đằng là để bố thí cho những vong hồn không ai thờ cúng. Một đằng là báo hiếu, một đằng là làm phúc.

Do 2 lễ đó trùng trong ngày Rằm tháng 7 nên nhiều người lầm tưởng rằng 2 lễ đó là một.

Thực tế cho thấy, vào dịp Rằm tháng 7, chúng ta thường cúng trước ngày 15 và hóa vàng mã cũng trước ngày này. Nguyên nhân vì đâu có hiện tượng này?

Qua tham khảo ý kiến của một số nhà tâm linh, tính từ ngày 2 - 14/7 Âm lịch là các ngày 'mở cửa địa ngục', các cô hồn được xá tội, thoát về dương thế, vảng vất khắp nhân gian.

Vì tin là ngày mở cửa ngục ân xá cho vong linh nên dân gian sắm cỗ cúng các vong linh không nhà cửa không nơi nương tựa để được bình an, ma quỷ không quấy phá.

Ở miền Bắc cúng thổ công, gia tiên, ông bà, mọi người thường cúng trước ngày Rằm tháng 7.

Xem thêm  "Màn trình diễn tập thể của lời cầu xin và nước mắt"

Lý do thường cúng Rằm tháng 7 trước ngày 15
Lý do thường cúng Rằm tháng 7 trước ngày 15

Theo quan niệm dân gian, nên cúng cô hồn

Đúng ngày Rằm tháng 7, Phật tổ xá tội vong nhân trong vòng 1 ngày, mọi linh hồn kể cả tội lỗi, quỷ dữ dạ xoa đều được tự do nên nếu cúng các cụ đúng ngày này thì sợ bị những linh hồn này phá phách, rước thêm âm binh và cô hồn vào trong nhà mình cho dù ta đã cúng cháo cho họ.

Do vậy, các cụ có thể không nhận được gì con cháu cúng tế.

Cũng theo qquan niệm dân giano ngày Rằm tháng 7 sẽ có rất nhiều vong hồn được 'thả' đi lang thang nên nếu hóa vàng mã vào ngày này thì sẽ bị cướp, giật mất người thân khó nhận.

Do vậy trên quần áo, đồ đạc hàng mã thường sẽ ghi rõ tên người nhận, khi cúng cũng đọc rõ tên và xin phép các thần linh thổ địa cho phép vong vào nhận đồ, cúng trước và hóa trước để người thân dễ nhận được.

Nhiều người có câu hỏi là cúng Rằm tháng 7- cúng cô hồn vào giờ nào thì hợp lý, các nhà tâm linh cho rằng Lễ Vu lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên nên thực hiện ban ngày.

Còn lễ cúng bố thí cho các cô hồn khi tại thế thất cơ lỡ vận, không nơi nương tựa và chịu nhiều oan trái trong xã hội… nên cúng vào buổi chiều tối. Điều cần đặc biệt lưu ý là mâm lễ cúng cô hồn nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa, không quy định hướng lễ.

Xem thêm  Các điểm bắn pháo hoa đêm Giao thừa Xuân Mậu Tuất 2018 trong cả nước

Và theo quan niệm dân gian, không cúng cô hồn ở đất nhà mình mà bạn nên cúng ở chùa cho an toàn.

 

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *