Thứ Sáu, Tháng Sáu 25
Shadow

Sự thật về loại ‘nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản’ được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!

Sự thật về loại 'nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản' được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!
Ở Nhật Bản, Izumio thuộc nhóm nước uống và không hề nói gì tới loạt công dụng thần thánh như ở Việt Nam.

Izumio đang được quảng cáo ở Việt Nam là "nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản có công dụng tuyệt vời". Điều này có chính xác?

Suốt 3 tháng qua, tôi hay nhận được câu hỏi về hiệu quả thực sự của một loại nước được cho là nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản có tên Izumio.

Có vài người cho biết bản thân họ hoặc cha mẹ họ đã tốn 40-60 triệu đồng để mua nước về uống cho mạnh khỏe, nhưng không thấy lợi ích rõ ràng. Xin qua bài viết này chia sẻ quan sát tại Nhật Bản và Việt Nam về loại nước uống được quảng cáo là nước thánh này, hi vọng giúp ích cho cộng đồng vào dịp cuối năm.

Tìm kiếm trên google với từ khóa Izumio, chúng ta có thể thấy vài chục trang web giới thiệu sản phẩm rằng "Izumio là loại nước giàu hydrogen có nguồn gốc từ Nhật Bản, do bởi công ty Naturally Plus – công ty đi đầu trong lĩnh vực sức khỏe chuyên sản xuất và cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người sản xuất".

Sự thật về loại 'nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản' được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!

Xin trích tiếp các ý chính:

"Nước này có thành phần chính là nước và khí hydro được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, có công dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Sở dĩ nước Izumio được mệnh danh là loại "nước thần kỳ" bởi nó có thể cải thiện và điều trị rất nhiều các loại bệnh khác nhau từ các căn bệnh nguy hiểm cho đến những căn bệnh phổ biến thông thường" (!).

Trong danh sách dài này có cả bệnh ung thư và bệnh liên quan tới… hệ thần kinh mà không biết là cụ thể bệnh gì!

· Cải thiện đường ruột và bệnh dạ dày

· Khả năng chống lão hóa

· Ngăn ngừa ung thư

· Bệnh tiểu đường

· Các bệnh ngoài da

· Dị ứng

· Bệnh liên quan đến hệ thần kinh

· Bệnh xương khớp

· Bảo vệ tim mạch

Xem thêm  Vụ cô giáo vào nhà nghỉ với học sinh lớp 10: Nhà trường chính thức khẳng định em Trần Công Mẫn đã bị oan

· Bảo vệ mắt

· Chống lại tia phóng xạ

· Bảo vệ phổi

· Làm giảm đau

· Kéo dài tuổi thọ

· Giảm mệt mỏi, hụt hơi

· Ngăn ngừa mất thính lực

· Cải thiện sự hoạt động của bàng quang

· Giảm cân hiệu quả

Sự thật về loại 'nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản' được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!

Hình 1. Quảng cáo bán “nước thần kỳ” Izumio “chống ung thư” ở một trang mạng.

Tôi thực sự bất ngờ vì ở Nhật Bản, Izumio thuộc nhóm nước uống và không hề nói gì tới loạt công dụng thần thánh như ở Việt Nam.

Như chia sẻ ở một số bài trước, luật quảng cáo về sản phẩm liên quan tới sức khỏe ở Nhật rất nghiêm khắc và những sản phẩm như Izumio không được ghi có công dụng chữa bệnh, phòng bệnh, thậm chí là hỗ trợ phòng - chữa bất cứ loại bệnh nào.

Trên thực tế, một số công ty đã bị khiển trách, thậm chí phạt tiền vì tội "chém gió" không bằng chứng. Vào năm 2016, công ty Naturally Plus Nhật Bản cũng đã bị khiển trách và đình chỉ hoạt động 9 tháng vì 6 nội dung vi phạm, trong đó có việc QUẢNG CÁO SAI về hiệu quả của sản phẩm và về các lợi ích cụ thể, THÔNG BÁO SAI về các vấn đề quan trọng, và GẠ GẪM MUA BÁN gây phiền toái hoặc gạ gẫm mua bán ở nơi ít người qua lại (Hình 2).

Sự thật về loại 'nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản' được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!

Hình 2. Nội dung xử phạt công ty Naturally Plus tại Nhật năm 2016. (https://www.bci.co.jp/nichiryu/article/1488)

Sau đó, công ty này đã cam kết thay đổi và hiện nay quảng cáo về sản phẩm Izumio đã được ghi đúng theo sự thật. Trên website tiếng Việt (Hình 3), chúng ta cũng có thể đọc rõ nội dung "Công dụng: Không có" và "Đối tượng sử dụng: Không có", thể hiện đúng tinh thần trung thực trong việc kinh doanh mặt hàng này (http://www.naturally-plus.vn/vi/vn/products/izumio.html).

Bất ngờ hơn, công ty Naturally Plus Vietnam cũng vừa ra thông báo tháng 8 rồi ám chỉ rằng sản phẩm của họ đang bị một số nhóm lợi dụng lừa đảo khách hàng qua hình thức bán hàng đa cấp (http://www.naturally-plus.vn/vi/vn/news/20200816.html)

Như vậy, có thể nói rằng không phải công ty này làm sai mà những đơn vị kinh doanh phân phối sản phẩm Izumio ở Việt Nam đang tự tung tự tác, bơm thổi công dụng của "nước thánh".

Sự thật về loại 'nước thần kỳ xuất xứ từ Nhật Bản' được bán đầy rẫy trên mạng: Chém gió!

Hình 3. Thông tin trên website công ty gốc KHÔNG HỀ ghi về công dụng của sản phẩm. (http://www.naturally-plus.vn/vi/vn/products/izumio.html)

Xem thêm  Đời phất lên hay xuống dốc, tất cả đều an bài ở tuổi 35: Từ bỏ được 9 "vũng lầy" tư duy này, cuộc sống của bạn mới thực sự bắt đầu

Trách nhiệm thuộc về ai?

Là một bác sĩ và dịch giả làm việc nhiều năm tại Nhật Bản, tôi có thể nêu thêm một khả năng thiện lành là những người bán hàng đã vô tình bám theo nội dung tiếng Nhật trước khi công ty mẹ bị xử phạt và vô tình (hay cố tình?) không chịu cập nhật công dụng mới nhất của sản phẩm là "Không có công dụng gì".

Hi vọng bài viết này có thể giúp nhiều người hiểu hơn về nội dung quảng cáo sản phẩm này tại Nhật để có quyết định sáng suốt hơn về "nước thần" Izumio.

Tác giả: BS. TS. Phạm Nguyên Quý, Khoa Ung thư Nội khoa, Bệnh viện Kyoto Miniren, Đại học Kyoto (Trưởng Dự án Y học cộng đồng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *