Thứ Tư, Tháng Năm 25
Shadow

9 biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư vú: Nếu có thì cần đến bác sĩ thăm khám ngay!

9 biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư vú: Nếu có thì cần đến bác sĩ thăm khám ngay!

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyến cáo phụ nữ có 9 biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư vú sau cần tìm đến bác sĩ để thăm khám và điều trị ngay.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất tại Anh, với khoảng 5,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc mỗi năm. Theo tổ chức từ thiện về bệnh ung thư vú Breast Cancer Now, cứ 8 phụ nữ ở Anh sẽ có 1 người bị ung thư vú.

Dù đây là loại ung thư có nguy cơ mắc cao ở nữ giới nhưng nhiều chị em vẫn còn lơ là, chưa dành sự chú ý đúng mức! Một nghiên cứu được thực hiện tại Anh mới đây cho thấy, cứ 4 phụ nữ được khảo sát sẽ có 1 người thừa nhận mình chưa bao giờ tầm soát ung thư vú hoặc không nhớ lần cuối đi khám sàng lọc.

9 biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư vú: Nếu có thì cần đến bác sĩ thăm khám ngay!

Ảnh: Getty Images/iStockphoto)

Joanna Franks, chuyên gia về ung thư vú tại HCA Healthcare UK (Anh), cho biết: "Chẩn đoán sớm ung thư vú rất quan trọng, vì nó có thể giúp bệnh nhân tránh phải can thiệp phẫu thuật cũng như điều trị bằng thuốc.

90% phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú trong giai đoạn đầu sẽ sống khoẻ mạnh trong 5 năm sau đó, tuy nhiên, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 15% nếu được chẩn đoán ở giai đoạn trễ hơn".

Những biểu hiện không nên bỏ qua

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) hướng dẫn các chị em cần đứng trước gương để quan sát nhằm tự kiểm tra và phát hiện những dấu hiệu bất thường ở vùng ngực. Theo NHS, đầu tiên nên chú ý nhìn xem ngực có sự thay đổi khác thường nào không. Sau đó, tiếp tục cảm nhận từng bên vú, kiểm tra những nơi có mô vú, từ bên dưới nách đến xương đòn.

NHS khuyến cáo các chị em phụ nữ cần tìm đến bác sĩ để thăm khám và điều trị ngay nếu nhận thấy những biểu hiện nào sau đây:

Xem thêm  Đang dẫn chương trình, Jennifer Phạm đột ngột ngất xỉu, đập đầu chấn thương phải cấp cứu

1. Sự thay đổi về kích thước, đường viền hoặc hình dạng của vú.

2. Thay đổi biểu hiện da, chẳng hạn như nhăn nheo hoặc lõm…

3. Sự xuất hiện của khối u mới, phần dày lên hoặc vùng gồ ghề ở một bên vú hoặc nách khác với cùng một vùng ở bên kia.

4. Tiết dịch ở núm vú (không phải sữa).

5. Chảy máu từ núm vú.

6. Một vùng đỏ, ẩm ướt trên núm vú không dễ lành lại.

7. Bất kỳ thay đổi nào về vị trí của núm vú, chẳng hạn như núm vú bị kéo vào trong hoặc hướng khác bình thường.

8. Phát ban trên hoặc xung quanh núm vú.

9. Bất kỳ cảm giác khó chịu hoặc đau nào ở một bên vú, đặc biệt nếu đó là một cơn đau mới và không biến mất (mặc dù cơn đau chỉ là triệu chứng của ung thư vú trong một số trường hợp hiếm hoi).

9 biểu hiện nghi ngờ mắc ung thư vú: Nếu có thì cần đến bác sĩ thăm khám ngay!

Khi nào và tần suất nên kiểm tra ngực?

Chị em phụ nữ có thể kiểm tra ngực của mình bất kỳ lúc nào trong ngày và ở bất kỳ đâu. Mặc dù không có số lần cụ thể nhưng tổ chức từ thiện về bệnh ung thư vú CoppaFeel! khuyến nghị phụ nữ nên kiểm tra vùng ngực ít nhất một lần một tháng.

Xuất hiện u ở vú có sao không?

Theo NHS, rất nhiều phụ nữ có khối u ở vú và 9/10 trường hợp này không phải là ung thư. Tuy nhiên, nếu nhận thấy những thay đổi bất thường, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chụp nhũ ảnh là gì và khi nào nên chụp?

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt dành cho tuyến vú, có thể giúp phát hiện các nốt vôi hoá. Vôi hóa có thể phát triển do những thay đổi không phải do ung thư, tuy nhiên nó cũng có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Xem thêm  Ung thư đại tràng phát hiện muộn ít người sống được 5 năm: TS Mỹ chỉ 8 dấu hiệu của bệnh

Các kỹ thuật viên và bác sĩ sẽ xác định liệu nốt vôi hóa được tìm thấy lành tính hay không hoặc cần phải làm thêm các xét nghiệm khác. Hiện nay, chụp nhũ ảnh được chỉ định cho phụ nữ từ 50 đến 70 tuổi, ba năm một lần. Tuy nhiên, NHS đang trong quá trình mở rộng chương trình dưới dạng thử nghiệm, cung cấp sàng lọc cho một số phụ nữ từ 47 đến 73 tuổi.

Nguồn: Independent

Theo Phap luat va ban doc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.