Thứ Sáu, Tháng Năm 24
Shadow

Elon Musk kêu gọi Liên hợp quốc cấm vũ khí dùng trí tuệ nhân tạo

Cùng hơn 100 chuyên gia trí tuệ nhân tạo, Elon Musk nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ngăn chặn các loại vũ khí tự động…

elon musk, liên hợp quốc, vũ khí, trí tuệ nhân tạo

Elon Musk cho rằng trí tuệ nhân tạo là một rủi ro căn bản đối với sự tồn tại của văn minh nhân loại – Ảnh: Daily Express.

Theo CNBC, trong một bức thư gửi lên Liên hợp quốc, Elon Musk – giám đốc điều hành (CEO) của Tesla, SpaceX cùng 116 chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) thúc giục tổ chức này hành động ngăn chặn phát triển và sử dụng các loại vũ khí tự động.

“Một khi đã được phát triển, các loại vũ khí tự động nguy hiểm này sẽ cho phép đấu tranh vũ trang trên quy mô lớn chưa từng có và với tốc độ nhanh đến mức con người khó có thể hiểu được”, lá thư viết. “Đây chính là các loại vũ khí khủng bố mà các nhóm khủng bố và cực đoan sử dụng để chống lại dân thường vô tội, và có thể được dùng theo cách không mong muốn”.

Nhóm chuyên gia trí tuệ nhân tạo đến từ 26 nước này, ngoài Elon Musk còn có Mustafa Suleyman của Google, nhấn mạnh tính cấp thiết của việc ngăn chặn các loại vũ khí này, cho rằng chúng sẽ trở thành “cuộc cách mạng thứ 3 trong chiến tranh”.

“Chúng ta không còn nhiều thời gian để hành động. Một khi ‘chiếc hộp Pandora’ này được mở ra thì không dễ để đóng lại”, lá thư có đoạn viết.

Xem thêm  Tuyên bố chấn động: Robot có thể có con với con người trong vòng 100 năm tới

Liên hợp quốc đã lên kế hoạch để gặp gỡ nhóm chuyên gia và thảo luận về các loại vũ khí tự động gồm có máy bay tự lái, súng máy tự động, xe tự động… vào ngày 21/8 nhưng sau đó lại hoãn tới tháng 11.

Năm 2015, Elon Musk cũng cùng hơn 1.000 chuyên gia công nghệ, nhà nghiên cứu và nhà khoa học ký vào lá thư cảnh báo về sự nguy hiểm của vũ khí tự động. Trong số này có cả nhà khoa học Stephen Hawking, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak.

Trong một cuộc gặp cách đây không lâu với các thống đốc Mỹ, Musk nói rằng sự nguy hiểm tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo không phải là điều nằm trong trí tưởng tượng và chính quyền cần có hành động để kiểm soát công nghệ này.

“Tôi sẽ giữ hồi chuông cảnh báo này, nhưng cho tới khi mọi người chứng kiến robot xuống đường và tiêu diệt con người, họ không biết phản ứng thế nào, vì chuyện này có vẻ như là siêu nhiên”, ông Musk nói tại cuộc gặp.

“Trí tuệ nhân tạo là một rủi ro căn bản đối với sự tồn tại của văn minh nhân loại”, Musk nói thêm.

Trong khi đó, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook, khi được hỏi về quan điểm trên của Musk, đã đáp rằng “những kịch bản về ngày tận thế” được đưa ra bởi “những người có cái nhìn tiêu cực” và “thiếu trách nhiệm”.

Xem thêm  Đại hội đồng Liên hợp quốc dành một phút mặc niệm Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Zuckerberg cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể giúp chẩn đoán bệnh tốt hơn và chấm dứt những vụ tông xe. CEO Facebook cũng nói những người “có lương tâm” sẽ không muốn kiềm chế sự phát triển của trí tuệ nhân tạo thông qua các quy chế giám sát.

Theo Vneconomy