Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 10
Shadow

Morgan Stanley nói gì về giá trị thực của bitcoin?

Morgan Stanley nói gì về giá trị thực của bitcoin?

Bitcoin là vàng hay là tiền? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài phân tích dưới đây của chuyên gia phân tích tài chính Tom Price và Susan Bates đến từ Morgan Stanley.

Sau một thời gian dài xuất hiện, khoảng 8 tháng trở lại đây bitcoin mới thực sự khiến thị trường tài chính phải chú ý. Đối với những tay đầu cơ muốn giàu lên nhanh chóng, đà tăng giá mạnh mẽ của bitcoin có lẽ là thứ đầu tiên khiến họ chú ý đến đồng tiền này. Tuy nhiên đối với những nhà đầu tư thông thái, họ quan tâm nhiều hơn đến giá trị thực của một sản phẩm tài chính.

Ai cũng biết bitcoin là một đồng tiền số được tạo nên bởi nền tảng công nghệ blockchain. Nhưng nói thế thì trừu tượng quá và cũng khó để định giá. Cuối tháng 7 vừa qua, ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã ngầm tuyên bố bitcoin là một dạng khác của chứng khoán và ICO cần được áp dụng một số biện pháp quản lý giống như chứng khoán truyền thống. Thông tin này đã khiến cho gần 100 mã tiền số đỏ lửa. Một số khác thì nói bitcoin giống với tiền pháp định bởi nó có tiềm năng trở thành một công cụ trung gian giao dịch có thanh khoản cao.

Mới đây, hai chuyên gia phân tích tài chính là Tom Price và Susan Bates đến từ Morgan Stanley đã tung ra nghiên cứu có tên là "Gold vs Bitcoin". Họ chỉ ra một vài điểm tương đồng giữa bitcoin và vàng, đồng thời phân tích những rủi ro của tiền số so với vàng.

Trước tiên, cùng nhìn lại biến động giá của bitcoin và vàng kể từ đầu năm 2014 đến nay.

Liệu bitcoin có phù hợp để trở thành một đồng tiền hợp pháp? Câu trả lời của Price và Bates là có.

"Cả vàng và bitcoin đều có những tính chất của tiền tệ - một phương tiện trao đổi được chấp nhận rộng rãi: tính đồng nhất, lâu bền, dễ vận chuyển, có thể chia nhỏ được và khan hiếm", Price và Bates cho biết.

Tuy nhiên, so với vàng bitcoin có thêm một lợi ích khác. Nền tảng của bitcoin cho phép chuyển ngay lập tức một lượng giá trị trên toàn cầu. Với vai trò là một loại hàng hóa vật lý, vàng không có khả năng này. Trong phép so sánh này, cả Price và Bates đều nhận định bitcoin có tính chất giống với tiền tệ hơn vàng.

Xem thêm  Một số quán cà phê, nhà hàng ở Sài Gòn chấp nhận thanh toán Bitcoin

Hai nhà phân tích của Morgan Stanley đánh giá công nghệ đằng sau bitcoin cung cấp cho nó một nền tảng pháp lý hiệu quả. "Trong trường hợp của bitcoin, mạng lưới node sẽ thay thế cho chính phủ cung cấp chứng nhận và các giao dịch được lưu lại trong sổ cái công khai blockchain", Price và Bates viết trong báo cáo.

Bản thân blockchain không chỉ được sinh ra để tạo ra bitcoin. Nó là một dạng công nghệ số có vai trò như một sổ cái cho phép mọi giao dịch trong một mạng lưới được ghi lại và công nhận.

Một khi một giao dịch đã được công nhận, nó sẽ được ghi lại trên mạng lưới và không thể thay đổi. Trên thực thế, bản ghi lại cho các giao dịch bitcoin là không thể trùng lặp và công khai đối với tất cả mọi người.

Trong khi so sánh bitcoin với vàng, các nhà phân tích cũng thể hiện niềm tin lạc quan vào công nghệ blockchain - khả năng gia tăng tốc độ giao dịch và giảm thiểu chi phí.

"Đối với các giao dịch chuyển tiền trên toàn cầu - bitcoin là một phương tiện tốt", Price và Bates nói. "Đối với chức năng đó, bitcoin tốt hơn so với vàng, nhiều khả năng còn tốt hơn tiền tệ thông thường".

Price và Bates cũng nói rằng nguồn cung có hạn của bitcoin có thể giúp giá bitcoin tiếp tục tăng. Nhà sáng lập bitcoin đã giới hạn chỉ có 21 triệu bitcoin có thể đào, trong khi thế giới đang có 16 triệu bitcoin đang được giao dịch.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng chỉ ra 2 mối đe dọa đến tương lai của bitcoin (và cũng như các đồng tiền số khác).

Đi kèm với đà tăng mạnh mẽ của bitcoin kể từ đầu năm đến nay là sự bùng nổ của ICO - hoạt động kêu gọi vốn thông qua phát hành mã token.

Xem thêm  Bitcoin lập đỉnh mới, "cha đẻ" của đồng tiền số có trong tay 5,9 tỷ USD

Thị trường mới này được miêu tả là điên cuồng với rất nhiều ICO được phát hành mỗi ngày. Tuy nhiên, Price và Bates lưu ý rằng sự dễ dãi của ICO có thể là rủi ro cho bitcoin.

"Nếu bitcoin thành công trong dài hạn, chúng ta nên tiếp tục quan sát những đồng tiền số đối thủ và những chiến lược thị trường nổi lên nhằm lợi dụng kẽ hở kinh tế mới".

Họ cũng chỉ ra rằng bitcoin chỉ mới được tạo ra từ năm 2009, trong khi vàng đã xuất hiện từ hàng nghìn năm. Liệu bitcoin có chỗ đứng trên thị trường hay không chỉ có thời gian mới có thể trả lời được.

"Bittcoin là đồng tiền cuối cùng cung cấp khả năng tồn tại lâu dài và một vài lợi ích đặc thù khác. Trong khi nó cũng làm giảm đi nhu cầu tương lai của vàng, tỷ lệ và quy mô của sự chuyển dịch này phụ thuộc vào sự sẵn sàng của nhà đầu tư đối với bitcoin và một số đồng tiền số khác. Và trước tiên sự sẵn sàng cần một khoảng thời gian và xây dựng lòng tin".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *